Sự kiện tuyệt chủng Kỷ Phấn Trắng là do có…quá nhiều Oxy

Bí ẩn Lịch Sử

Theo một nghiên cứu mới thì, sự kiện tuyệt chủng kỷ Phấn trắng (66 triệu năm về trước), khi một thiên thạch va vào trái đất khiến loài khủng long tuyệt diệt hóa ra không phải sự kiện khủng khiếp nhất trong lịch sử trái đất. Phân tích mẫu khoáng thạch barite có tuổi đời hơn 2 tỷ năm khai quật được tại đảo Belcher, Canada, tiến sĩ Malcolm Hodgskiss cùng các nhà khoa học tại đại học Stanford đã phát hiện ra một sự kiện tuyệt chủng khiến gần như 100% sinh vật trên trái đất thời điểm ấy không thể tồn tại nữa.

Các nhà khoa học đặt tên cho sự kiện này là “Great Oxidation Event”. Mô tả ngắn gọn nó như thế này, hàng tỷ năm về trước, chỉ có những vi sinh vật sống được trên trái đất. Khi chúng quang hợp, lượng oxy tạo ra quá nhiều, khiến hệ sinh thái không còn bền vững. Nguồn thức ăn cho các vi sinh vật cạn kiệt dần, và gây ra sự mất cân bằng khí quyển trái đất. Và chính vì quá nhiều oxy, những sinh vật sống trên trái đất bắt đầu bị tuyệt chủng dần dần. Họ ước tính, trong sự kiện này, cỡ 80 đến 99,5% sinh vật đã bị tiêu diệt. “Ngay cả con số ước tính thấp nhất cũng vượt xa con số sinh vật bị tuyệt chủng trong sự kiện 66 triệu năm trước”, tiến sĩ Hodgskiss nói.

Việc nghiên cứu những sự kiện trước cả khi con người xuất hiện, kỳ thực là một bước rất liên quan tới tình hình hiện tại, vì khí quyển trái đất luôn có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào. Biển đang nóng lên, gây ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn, từ đó ảnh hưởng luôn tới những vi sinh vật góp phần tạo ra 1 nửa lượng oxy trong bầu khí quyển trái đất hiện tại.

Xem Thêm :  Những gì đã xảy ra sau khi một thiên thạch va chạm với Trái Đất và xoá sổ loài khủng long.

Theo CNN