9 câu hỏi về Illuminati sẽ khiến bạn phải rùng mình

Thuyết Âm Mưu

Khi nói đến những chiếc hộp bóng tối được cho là kiểm soát thế giới, Illuminati nên đứng đầu trong bất kỳ danh sách lý thuyết âm mưu nào. Một trang Facebook của Illuminati có 3,4 triệu lượt thích, Madonna viết các bài hát về nhóm và các kênh YouTube gọi khá nhiều người Illuminati có gần 200.000 người đăng ký.

Để sắp xếp sự thật về Illuminati, tôi đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia về chủ đề này. Mark A. Fenster, giáo sư luật tại Đại học Florida và là tác giả của Thuyết âm mưu: Bí mật và quyền lực trong văn hóa Mỹ, tổng hợp sự hấp dẫn lâu dài của nhóm. Một vài người vô lý khi nói rằng bạn đã có một nhóm thiêng liêng mà hơn 300 năm tuổi và tiếp tục thấy những tranh luận về sự liên quan của nó ngày hôm nay, ông nói. Thực tế là các cuộc thảo luận là sống động là tuyệt vời.

Illuminati không phải lúc nào cũng chỉ là một con chim điên – nó từng là một nhóm rất thực tế với những mục tiêu đầy tham vọng. Và mặc dù nó không còn tồn tại nữa, thực tế là nhiều người vẫn có niềm tin hoang tưởng về nó tiết lộ rất nhiều về sức mạnh, văn hóa của chúng ta – và, tất nhiên, những gì chúng ta nghĩ về Jay Z.

1) Illuminati là gì?

Một bản vẽ mô tả sự khởi đầu của một thành viên Illuminati. Hình ảnh phổ quát Nhóm / Getty Images
Một bản vẽ mô tả sự khởi đầu của một thành viên Illuminati. Hình ảnh phổ quát Nhóm / Getty Images

Theo nghĩa lịch sử, thuật ngữ “Illuminati” dùng để chỉ Illuminati của Bavaria, một xã hội bí mật chỉ hoạt động trong một thập kỷ, từ 1776 đến 1785. Tổ chức này được thành lập bởi Adam Weishaupt, một giáo sư luật người Đức tin tưởng mạnh mẽ vào lý tưởng Khai sáng, và lluminatenorden của ông đã tìm cách thúc đẩy những lý tưởng đó trong giới thượng lưu. Weishaupt muốn giáo dục các thành viên Illuminati về lý trí, từ thiện và các giá trị thế tục khác để họ có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính trị khi họ lên nắm quyền.

“Đó là tham vọng khá lớn đối với sáu hoặc chín chàng trai, nhưng họ thực sự muốn chiếm lấy thế giới”, Chris Hodapp, đồng tác giả của Thuyết âm mưu và Hiệp hội bí mật cho người giả với Alice VonKannon nói.

Mục tiêu của Illuminati – và danh tiếng – thường vượt quá khả năng của họ, Hodapp lưu ý. Trong những ngày đầu, nhóm chỉ là một số ít người. Và thậm chí ở mức lớn nhất, nó chỉ bao gồm khoảng từ 650 đến 2.500 thành viên. Nhóm đã phát triển đến kích thước đó bằng cách trở thành một loại tế bào ngủ trong các nhóm khác – các thành viên Illuminati đã tham gia các nhà nghỉ Freidiaon để tuyển thành viên cho xã hội bí mật cạnh tranh của riêng họ.

2) Illuminati đã tin điều gì?

Một bản vẽ của một con cú từ những năm 1780, khoảng thời gian ngắn Illuminati hoạt động. Hình ảnh phổ quát Nhóm / Getty Images
Một bản vẽ của một con cú từ những năm 1780, khoảng thời gian ngắn Illuminati hoạt động. Hình ảnh phổ quát Nhóm / Getty Images

Có hai mặt của Illuminati lịch sử: các nghi thức kỳ lạ và lý tưởng của họ.

Illuminati đã làm rất nhiều điều khác thường. Họ đã sử dụng các biểu tượng (như con cú), thông qua bút danh để tránh nhận dạng và có các hệ thống phân cấp phức tạp như Novice, Minerval và Illuminated Minerval chia các cấp bậc. Ban đầu, Hodapp nói, các thành viên Illuminati không tin tưởng bất cứ ai trên 30 tuổi, vì họ quá đặt ra theo cách của họ. Các báo cáo khác về các nghi lễ khó xác nhận hơn, nhưng chúng tôi biết rằng các thành viên rất hoang tưởng và sử dụng giao thức giống như gián điệp để giữ bí mật danh tính của nhau.

Xem Thêm :  Illuminati là có thật và đang bí mật điều khiển thế giới

Nhưng trong khi họ đang theo những nghi thức kỳ quái này, họ cũng thúc đẩy một thế giới quan phản ánh những lý tưởng Khai sáng như suy nghĩ hợp lý và tự trị. Chống giáo sĩ và chống hoàng gia, Illuminati gần gũi với các nhà cách mạng hơn các nhà cai trị thế giới, vì họ tìm cách xâm nhập và làm đảo lộn các thể chế hùng mạnh như chế độ quân chủ.

3) Illuminati có thể kiểm soát thế giới không?

Các nhà sử học có xu hướng nghĩ rằng Illuminati chỉ thành công nhẹ – tốt nhất – trong việc trở nên có ảnh hưởng. (Mặc dù, tất nhiên, cũng có những người tin rằng Illuminati đã chiếm lĩnh thành công thế giới – và vẫn kiểm soát nó ngày hôm nay. Nếu một nhóm toàn năng thống trị thế giới, có lẽ chúng ta sẽ không biết về nó. Δ.)

Cũng khó có thể gỡ rối sự thành công của Illuminati từ Freestyleons, thứ mà họ đã xâm nhập và giao chiến. Thật khó để nói rằng ảnh hưởng của Illuminati thực sự trái ngược với ảnh hưởng mà mọi người nghĩ rằng họ có.

Chúng ta biết Illuminati có một số thành viên có ảnh hưởng – cùng với nhiều công tước và các nhà lãnh đạo khác, những người có quyền lực nhưng bị lãng quên ngày nay, một số nguồn tin cho rằng nhà văn Johann Goethe là một thành viên của nhóm (mặc dù các nguồn khác tranh chấp tuyên bố này). Theo một cách nào đó, ảnh hưởng của Illuminati phụ thuộc vào những gì bạn tin về họ. Nếu bạn nghĩ rằng lý tưởng cách mạng của họ lan sang các nhóm khác, như Jacobins của Cách mạng Pháp, thì họ đã thành công. Nếu bạn nghĩ rằng những ý tưởng đó sẽ phát triển bất kể, thì chúng chủ yếu là một sự tò mò lịch sử.

4) Tại sao Illuminati thực sự biến mất?

Đây là công tước xứ Bavaria, anh chàng đã tự tay hạ gục Illuminati. Wikimedia Commons
Đây là công tước xứ Bavaria, anh chàng đã tự tay hạ gục Illuminati. Wikimedia Commons

“Họ đã bị xóa sổ,” Hodapp nói. “Mọi người đã cố gắng hồi sinh họ trong những năm qua, nhưng đó là một kế hoạch kiếm tiền.”

Năm 1785, Công tước xứ Bavaria Karl Theodor đã cấm các xã hội bí mật, bao gồm Illuminati, và đưa ra các hình phạt nghiêm trọng cho bất kỳ ai tham gia cùng họ. Hầu hết các bí mật của nhóm đã được tiết lộ hoặc công bố, và, nếu bạn tin rằng hầu hết các nhà sử học, Illuminati biến mất.

Từ thời điểm tan rã, tuy nhiên, huyền thoại đã mở rộng. Như được mô tả trong Thuyết âm mưu trong lịch sử Hoa Kỳ: Bách khoa toàn thư, các tài liệu được tìm thấy trong nhà của các thành viên Illuminati cấp cao như Xavier von Zwack đã xác nhận một số lý thuyết Illuminati ma quái nhất, như giấc mơ của họ về sự thống trị thế giới và hành vi sùng bái phóng đại sự thật về nhóm).

5) Nếu Illuminati biến mất, huyền thoại của họ sống như thế nào?

Khi gỡ lỗi Illuminati, George Washington đã vô tình quảng bá nó. Hình ảnh nghệ thuật / Getty
Khi gỡ lỗi Illuminati, George Washington đã vô tình quảng bá nó. Hình ảnh nghệ thuật / Getty

Gần như ngay lập tức sau khi Illuminati bị giải tán, các thuyết âm mưu về nhóm này xuất hiện.

Các thuyết âm mưu nổi tiếng nhất được tác giả bởi nhà vật lý John Robison vào năm 1797, người đã buộc tội Illuminati xâm nhập vào Freestyleons, và Abbe Augustin Barruel, người có lịch sử Jacobin năm 1797 đã thúc đẩy lý thuyết rằng các xã hội bí mật, bao gồm cả Illuminati, đứng sau cuộc Cách mạng Pháp . Các nhà sử học có xu hướng coi đây là những lý thuyết đầu tiên trong một chuỗi dài các thuyết âm mưu (mặc dù, một lần nữa, đối với những người tin rằng Illuminati điều hành thế giới ngày nay, đây được cho là bằng chứng về sức mạnh của nhóm).

Xem Thêm :  Tiết lộ chấn động về thuyết âm mưu ‘Trật tự Thế giới mới’

Sau đó, một số Người sáng lập đã tìm cách thu hút sự quan tâm đến Illuminati ở Hoa Kỳ. Năm 1798, George Washington đã viết một bức thư đề cập đến mối đe dọa Illuminati (ông tin rằng nó đã được tránh, nhưng việc ông đề cập đến nó đã giúp củng cố huyền thoại). Trong cơn hoảng loạn gây ra bởi những cuốn sách và bài giảng chống Illuminati, Thomas Jefferson (vô căn cứ) bị buộc tội là một thành viên của nhóm.

Mặc dù những cơn hoảng loạn đầu tiên của Illuminati đã xì hơi, nhưng họ đã trao cho nhóm một nhóm người hợp pháp rằng, về sau, sẽ giúp cho một âm mưu kéo dài hàng thế kỷ có vẻ hợp lý hơn.

6) Illuminati có liên quan đến Freestyleons không?

Kim tự tháp khó hiểu trên đồng đô la ... nhưng nó không phải là về Illuminati. Lưu trữ Hulton / Hình ảnh Getty
Kim tự tháp khó hiểu trên đồng đô la … nhưng nó không phải là về Illuminati. Lưu trữ Hulton / Hình ảnh Getty

Các thuyết âm mưu luôn luôn phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng trong nhiều thế kỷ, Illuminati ít được sợ hãi hơn so với Freestyleons. Đảng Chống Masonic năm 1828 dựa trên sự phản đối của Freestyleons, và mặc dù đảng này đã chết, Freidiaons vẫn là tâm điểm của chứng hoang tưởng ở Mỹ. Bởi vì Illuminati đã tuyển dụng nhiều thành viên ở châu Âu thông qua các nhà nghỉ Freidiaon, hai nhóm thường bị nhầm lẫn với nhau.

Ở một mức độ nào đó, hoang tưởng Freidiaon đã phát triển ra khỏi ảnh hưởng của Freidiaons ở Hoa Kỳ. Nhiều người sáng lập là thành viên, sau tất cả. Và một số biểu tượng quan trọng của Mỹ có thể đã được bắt nguồn từ Freestyleons: Có một lập luận mạnh mẽ rằng con mắt nổi trên đồng đô la, Con mắt của Providence trên một kim tự tháp, đến từ Freidiaonry. (Ngoài ra còn có một lập luận rằng nó có ý nghĩa như một biểu tượng Kitô giáo; điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn là nó không liên quan gì đến Illuminati của Bavaria.)

Sự hoang tưởng ban đầu của Freidiaon có thể giúp chúng ta hiểu các thuyết âm mưu về Illluminati ngày nay. “Mọi người sẽ sử dụng một thuật ngữ như ‘Illuminati’ để định nghĩa bất cứ điều gì họ không thích có thể thách thức các giá trị của họ”, Joseph Uscinski, nhà khoa học chính trị tại Đại học Miami và đồng tác giả của Thuyết âm mưu Mỹ với Joseph Parent nói.

7) Tại sao mọi người vẫn tin vào Illuminati ngày nay?

Bộ ba Illuminatus, một số cuốn sách tạo nên giai điệu cho ý tưởng hiện đại của chúng ta về Illuminati. JVK thông qua Creative Commons
Bộ ba Illuminatus, một số cuốn sách tạo nên giai điệu cho ý tưởng hiện đại của chúng ta về Illuminati. JVK thông qua Creative Commons

Illuminati không bao giờ biến mất hoàn toàn khỏi văn hóa đại chúng – nó luôn bị vỡ vụn trong nền. Nhưng vào giữa những năm 1970, Illuminati đã có một sự trở lại rõ rệt nhờ một bộ ba văn học đã mang lại cho nhóm hình ảnh đồng thời ma quái và gây cười mà nó giữ được ngày hôm nay.

Bộ ba Illuminatus, của Robert Shea và Robert Anton Wilson, đã mô tả Illuminati với sự tách rời mỉa mai. Bộ ba tác phẩm này đã trở thành một hòn đá tảng văn hóa phản văn hóa và xen kẽ các nghiên cứu thực tế – Weishaupt, người sáng lập Illuminati thực sự, là một nhân vật – với sự tưởng tượng đã giúp đưa Illuminati trở lại radar.

“Đó là một ví dụ tuyệt vời về những cách thức trớ trêu sau những năm 60 của những hình thức quyền lực ưu tú”, Mark Fenster nói. “Tầm nhìn mỉa mai về lý thuyết âm mưu được phân phối cực kỳ rộng rãi. Bạn có thể vừa là một nhà lý luận âm mưu nghiêm túc vừa nói đùa về nó.”

Xem Thêm :  Hội kín thờ quỷ Satan Illuminati đi cùng những tội ác chấn động

Từ đó, Illuminati trở thành một yếu tố định kỳ của cả hai nền văn hóa phổ biến – như trong tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ ồ ạt của Dan Brown – và nhiều văn hóa khác nhau, trong đó nhóm thường xen kẽ với chủ nghĩa Satan, thần thoại ngoài hành tinh và những ý tưởng khác hoàn toàn xa lạ đến Illuminati Bavaria thực sự.

Uscinski làm rõ rằng hầu hết người Mỹ ngày nay không thực sự tin vào Illuminati. Trong một cuộc khảo sát về các thuyết âm mưu mà ông đã tiến hành vào năm 2012, ông nói rằng không có ai tuyên bố rằng các nhóm như Freidiaons hay Illuminati đang kiểm soát chính trị. Mặc dù vậy, Illuminati dường như vẫn tồn tại trong ý thức tập thể của chúng ta, đóng vai trò là câu chuyện cười và là nguồn gốc của tin đồn về loài thằn lằn (giải thích ở đây).

8) Có phải Jay Z, Kanye West và những người nổi tiếng khác trong Illuminati?

Jay-Z và Jamal Crawford tạo ra viên kim cương Roc-A-Fella Records (hoặc, theo thuyết âm mưu, một tam giác Illuminati). Scott Gries / Getty Images
Jay-Z và Jamal Crawford tạo ra viên kim cương Roc-A-Fella Records (hoặc, theo thuyết âm mưu, một tam giác Illuminati). Scott Gries / Getty Images

Chúng tôi đã liên lạc với người phát ngôn của Kanye West và Jay Z, nhưng họ không trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi. Jay Z trước đây đã nói rằng anh ấy nghĩ rằng những tin đồn về tư cách thành viên của anh ấy trong Illuminati là “ngu ngốc”. Kanye West đã nói rằng nó “nực cười.” Tất nhiên, đối với các nhà lý luận âm mưu, đó chính xác là những gì một thành viên của Illuminati sẽ nói.

Theo nghĩa rộng hơn, những tin đồn về Illuminati và những người nổi tiếng nói lên vị trí của họ trong văn hóa của chúng ta. Fenster coi những lời buộc tội nửa mỉa mai, nửa nghiêm túc về tư cách thành viên Illuminati là biểu hiện mới nhất của một hiện tượng cũ của Mỹ. “Nó đánh dấu rằng Jay Z và Beyoncé dường như sống trong một vũ trụ khác với chúng ta,” anh nói. “Họ có cuộc sống bí mật và quyền truy cập bí mật có vẻ như bò sát. Chúng tôi nhận thấy cuộc sống của họ kỳ quái như thế nào và dường như họ mạnh mẽ như thế nào.”

Uscinski cũng lưu ý mối quan hệ giữa quyền lực và âm mưu. “Điều gắn kết các thuyết âm mưu với nhau là chúng luôn chỉ vào một người được cho là có quyền lực”, ông nói. “Bạn không bao giờ nghe một thuyết âm mưu về anh chàng vô gia cư trên đường phố hoặc một nhóm trẻ em nghèo.”

Cả Fenster và Uscinski đều lưu ý rằng các thuyết âm mưu có thể, theo nhiều cách, có thể đại diện cho những lo lắng thực sự về các vấn đề xã hội. Trong một thế giới toàn cầu, do truyền thông điều khiển, những người nổi tiếng đại diện cho một hình thức quyền lực mới và khác thường có một phản ứng âm mưu thích hợp.

9) Illuminati sẽ giết tôi khi đọc bài viết này?

Nếu chúng vẫn tồn tại, bạn đã biết quá nhiều.