8 dấu hiệu nhận ra người ngoài hành tinh

Người Ngoài Hành Tinh

Nhân loại luôn tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và sự tồn tại của người ngoài hành tinh. Vậy, làm cách nào để nhận ra họ?

Chúng ta có “hàng xóm” trong vũ trụ bao la không? Nếu có họ sẽ liên lạc với chúng ta bằng cách nào?

Các nhà khoa học đã phán đoán ra 8 cách để nhận biết người ngoài hành tinh Trái Đất.

Siêu kết cấu


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tất nhiên, dấu hiệu để nhận ra trí tuệ của người ngoài hành tinh không thể là cái gì đó nhỏ bé, phải là cái gì đó thật to lớn.

Một số nhà khoa học tranh luận rằng siêu kết cấu lạ có thể là dấu hiệu để nhận ra nền văn minh ngoài hành tinh. Gần đây, họ theo dõi ngôi sao KIC 8462852 tỏa sáng và lu mờ đi một cách bí ẩn trong vài năm qua.

Họ cho rằng có thể siêu kết cấu lạ quanh vì sao chặn ánh sáng của nó, dù có những lời giải thích khác về điều này, trong đó có giả thuyết về đám hành tinh khác hay đĩa hình thành hành tinh.

Hồi tháng 12/2015, các nhà khoa học cho biết không thể giao tiếp ngoài hành tinh. Họ không tìm thấy bằng chứng nào về tín hiệu laze từ nền văn minh tiến bộ khác hướng vào Trái Đất.

Nhịp điệu laze


Ảnh minh họa.

Nhịp điệu laze lặp đi lặp lại có thể cũng là tín hiệu người ngoài hành tinh cố gắng liên lạc với chúng ta vì tia laze có thể truyền tín hiệu hoặc thông điệp qua không gian bao la.

Để phát hiện ra nhịp điệu laze, các nhà nghiên cứu đã triệt tiêu các tia sáng chói do hiện tượng tự nhiên. Tuy nhiên, họ chưa tìm thấy dấu hiệu nhịp điệu laze.

Robot thăm dò


Ảnh minh họa.

Các tín hiệu ngoài hành tinh không thể xuyên qua sóng từ trường. Thay vào đó, các dấu hiệu trí tuệ ngoài hành tinh có thể là vật thể rất nhỏ của nền văn minh tiến bộ được đưa đi khám phá vũ trụ.

Xem Thêm :  Người ngoài hành tinh để lại dấu vết chứng tỏ từng có mặt trên trái đất

Nhân loại vẫn chưa khám phá hết Hệ Mặt trời. Có thể người ngoài hành tinh thăm dò quỹ đạo trên vành đai tiểu hành tinh hay trên bề mặt sao Hỏa.

Họ có thể thu nhỏ mình lại bằng quả bóng golf với công nghệ tiên tiến ngoài hành tinh. Người ngoài hành tinh sẽ như robot thăm dò.

Sóng radio

Kính viễn vọng phát hiện sóng radio.
Kính viễn vọng phát hiện sóng radio.

Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Nature, nhà vật lý Philip Morrison và Giuseppe Cocconi tranh luận rằng: các nhà khoa học nên tìm kiếm sóng radio coi như dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh.

Vì sóng radio di chuyển khá ổn định xuyên vũ trụ, không hút nước hoặc không tái phát ra tác động do các vật thể trong vũ trụ. Do đó, người ngoài hành tinh có thể truyền thông điệp qua không gian bao la

Trong mấy thập kỷ qua, sóng radio tỏ ra có ưu thế hơn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh. Ví dụ, cuộc tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh (SETI), dựa vào dữ liệu kính viễn vọng để tìm tín hiệu như sóng radio.

Nhiệt lượng tỏa ra


Ảnh minh họa.

Có thể nhân loại không phải là những sinh vật cô đơn trong vũ trụ bao la. Một số nhà khoa học hy vọng tìm thấy người ngoài hành tinh đang lẩn khuất đâu đó mà họ không phát ra tín hiệu.

Nhà lý thuyết vật lý Freeman Dyson đặt ra giả thuyết về những vương quốc ẩn dật trên vũ trụ có công nghệ phát triển cho phép lấy năng lượng từ vì sao gần đó như vật thể trong quỹ đạo gọi là “quả cầu Dyson”.

Theo ông Freeman Dyson: không chỉ là quả cầu, bất cứ nơi nào trong vũ trụ cũng có thể sản sinh năng lượng cho người ngoài hành tinh.

Những quả cầu Dyson này sau đó sẽ tỏa ra nhiệt lượng dư thừa, sản phẩm phụ khó khai thác của ngôi sao bằng dạng nhiệt lượng hồng ngoại.

Xem Thêm :  Người ngoài hành tinh đang thu thập các vì sao để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm dấu vết của nhiệt lượng thải ra như vậy trong vũ trụ bằng kính viễn vọng.

Các vì sao nhảy múa


Ảnh minh họa.

Một số nhà khoa học đặt ra giả thuyết về nền văn minh rất tiến bộ sở hữu những kỹ sư vũ trụ ưu việt, những ngôi sao di chuyển thẳng hàng hoặc tạo hình trật tự đến kỳ lạ.

Có thể nhìn thấy chúng xuyên qua dải ngân hà bao la hay từ dải ngân hà khác, nhưng chưa ai nhìn thấy như vậy.

Các nhà khoa học khác lại cho rằng người ngoài hành tinh có thể truyền tải thông điệp bằng năng lượng của ngôi sao.

Ví dụ, người ngoài hành tinh có thể xoay những ngôi sao nhỏ và dày đặc, gọi là sao neutron, làm cho chúng phát sáng như tia đèn hiệu.

Khi các nhà khoa học phát hiện ra các vì sao neutron, họ đã liên tưởng đến thông điệp của “những chú tí hon màu xanh” (được nhà thiên văn Antony Hewish đã từng đoạt giải Nobel Vật lý, phát hiện ra).

Nếu người ngoài hành tinh liên lạc thì chưa chắc chúng ta nhận ra. Vũ trụ bao la cách xa 91 tỷ năm ánh sáng, và thông điệp có thể đến từ bất cứ đâu.

Cuộc nghiên cứu được công bố hồi tháng 2/2016 cho thấy 82 ngôi sao được coi như vùng trung chuyển của Trái Đất hoặc khu vực trên trời nhìn trực tiếp thấy Trái Đất.

Đồng tác giả nghiên cứu, nhà sinh học vũ trụ René Heller thuộc Viện Nghiên cứu Hệ mặt trời Max Planck ở Göttingen, Đức, cho biết:

“Dọc theo hướng đó là một dải băng nhỏ chệch dưới 1 độ so với những vị trí ngoài mặt trời thấy Trái Đất dịch chuyển qua Mặt Trời”.

René Heller và đồng nghiệp đã dự đoán trong vùng đó trên trời có đến 100.000 ngôi sao. Trong quỹ đạo một số ngôi sao này có các hành tinh.

Xem Thêm :  Các giả thuyết tại sao chúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh

Nếu trên những ngôi sao đó có sự sống ngoài hành tinh thì chúng ta có “hàng xóm” trong dải ngân hà cách chúng ta mấy trăm năm ánh sáng.

Khám phá bằng tàu vũ trụ

Cuộc tìm kiếm trí tuệ thông minh ngoài hành tinh có lẽ không cần đến những kế hoạch tham vọng lớn, chỉ cần đưa tàu vũ trụ đi khám phá những điểm như vành đai tiểu hành tinh. Khi khám phá Hệ Mặt trời, các nhà khoa học ít để ý đến vật thể nhân tạo dị thường.

Nói cách khác, nếu thấy sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ thì họ sẽ biết cách liên lạc. Xét về mặt toán học thì rất dễ nhận ra. Xét về mặt logic thì họ có cảm quan mạnh hơn con người nhiều.

Theo nhà khoa học Grinspoon, chúng ta chỉ như những đứa trẻ trong nền văn minh. Nếu người ngoài hành tinh liên lạc với chúng ta thì chắc chắn họ sở hữu công nghệ tiến bộ hơn nhiều

Cho nên, chúng ta chưa thấy tín hiệu của người ngoài hành tinh có thể do chúng ta chưa đủ khả năng nhận ra.

Nguồn: Live Science